PHƯƠNG PHÁP HÓA LÝ TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI (PHẦN 2)

PHƯƠNG PHÁP HÓA LÝ TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI (PHẦN 2)

PHƯƠNG PHÁP HÓA LÝ TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI (PHẦN 2)

Ngày đăng: 25/08/2022

Tuyển nổi là phương phap phổ biến trong xử lý nước thải, đối với nước thải có hàm lượng chất lơ lửng cao khó lắng lọc thì tuyển nồi chính là lựa chọn được ưu tiên sử dụng để loại bỏ, ở phần 2 này cùng Đức Tài tìm hiểu phương pháp tuyển nổi.

PHƯƠNG PHÁP TUYỂN NỔI

1. Tuyển nổi

Tuyển nổi là quá trình phân tách các hạt rắn/lỏng như dầu mỡ, chất lơ lửng bằng cách cung cấp các bọt khí mịn vào nước thải, các bọt khí mịn này kết dính vào các phần tử lơ lửng khiến cho lực đẩy của bọt khí kết hợp với các tạp chất lơ lửng này đủ lớn để kéo nó nổi lên trên bề mặt. Bọt và chất lơ lửng này nổi lên trên bề mặt nước bị thiết bị gạt bọt loại bỏ.

2. Các phương pháp tuyển nổi

Có nhiều phương pháp tuyển nổi được sử dụng, Đức Tài liệt kê cho các bạn các phương pháp hay thường được sử dụng hiện nay.

  • Phương pháp tuyển nổi bằng khí hòa tan

Nguyên lý hoạt động: Nước (nước sạch hay nước hoàn lưu sau xử lý) được bơm vào bình áp lực, không khí được đưa vào bằng máy nén khí, trong bình áp lực nước và không khí trộn đều với nhau và được nén với áp lực để không khí hòa tan bão hòa trong nước. Từ bình áp lực nước được đưa vào bể tuyển nổi qua van giảm áp. Khi hạ áp suất xuống bằng áp suất khí quyển, khí bão hòa trong nước lúc này tách ra thành những giọt nhỏ li ti, các tạp chất lơ lửng sẽ bị các giọt nhỏ li ti này bám vào và nâng nổi lên trên bề mặt và rồi sẽ bị gạt bỏ bởi thiết bị gạt. Nước phần dưới của bể tuyển nổi sẽ tiếp tục qua các công doạn xử lý khác, 1 phần quay lại bình áp lực tiếp tục bão hòa với không khí.

Không khí được hòa tan vào nước ở áp suất 2 ÷ 4 atm cho đên khi nước thải và không khí đạt trạng thái bão hòa, sau đó nhờ sự giảm áp đột ngột đến bằng áp suất khí quyển tạo thành các bọt khí có kích thước nhỏ. Quá trình tuyển nổi bằng khí hòa tan được thực hiện qua các giai đoạn sau:

- Cấp không khí vào nước

- Hòa tan không khí vào nước

- Bão hòa khí trong nước tạo các bọt khí

- Kết dính bọt khí

- Bọt khí dính cặn

- Cặn có bọt khí dính nổi lên trên và bị loại bỏ ra khỏi nước thải

  • Phương pháp tuyển nổi  bằng khí phân tán

Ở phương pháp này thay vì bão hòa khí vào nước sau đó lợi dụng sự giảm áp để đưa các bọt khí vào trong nước thải thì phương pháp này trực tiếp thổi khí nén vào nước thải nhằm xáo trộn nước thải để các bọt khí tiếp xúc với các tạp chất lơ lửng vào nổi lên trên bề mặt. Tương tự phương pháp trên thì các bọt nổi có tạp chất lơ lửng này bị loại bỏ bởi thanh gạt bọt.

Bọt khí tạo ra trong phương pháp này thường có kích thước 0,1 ÷ 1 mm

Bể tuyển nổi

Ngoài ra còn có các phương pháp tuyển nổi khác như tyển nổi chân không, tuyển nổi điện cực. Tuy nhiên 2 phương pháp này ít được sử dụng vì khó vận hành, chi phí đầu tư lớn.

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ VÀ MÔI TRƯỜNG ĐỨC TÀI

Chuyên kiểm tra - tư vấn, thiết kế - thi công, vận hành - bảo trì trọn gói các loại hệ thống xử lý nước thải.

HOTLINE: 0839121512

EMAIL: moitruongductai@gmail.com

ZALO: 0839121512 (Môi Trường Đức Tài)

WEBSITE: ductaientech.vn