CÁC LOẠI HÌNH NƯỚC THẢI MÀ MÔI TRƯỜNG ĐỨC TÀI – CÔNG TY XỬ LÝ NƯỚC THẢI CÓ THỂ VẬN HÀNH – BẢO TRÌ HỆ THỐNG XLNT

CÁC LOẠI HÌNH NƯỚC THẢI MÀ MÔI TRƯỜNG ĐỨC TÀI – CÔNG TY XỬ LÝ NƯỚC THẢI CÓ THỂ VẬN HÀNH – BẢO TRÌ HỆ THỐNG XLNT

CÁC LOẠI HÌNH NƯỚC THẢI MÀ MÔI TRƯỜNG ĐỨC TÀI – CÔNG TY XỬ LÝ NƯỚC THẢI CÓ THỂ VẬN HÀNH – BẢO TRÌ HỆ THỐNG XLNT

Ngày đăng: 24/08/2022

Tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng, vì vậy hầu hết tất cả các ngành nghề đều phải có hệ thống xử lý nước thải để đúng quy định cũng như góp phần bảo vệ môi trường. Nắm được nhu cầu đó, Môi trường Đức Tài cung cấp dịch vụ vận hành bảo trì hệ thống xử lý nước thải cho nhiều loại hình nước thải khác nhau.

VẬN HÀNH – BẢO TRÌ HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI LÀ GÌ?

Xử lý nước thải là vốn thuật ngữ mà ai cũng thuộc nằm lòng, hiểu rõ mồn một định nghĩa, và  bản chất của nó. Thế nhưng, thuật ngữ “vận hành hệ thống xử lý nước thải” là gì? Không phải ai cũng có thể định nghĩa được khái niệm này.

“Vận hành hệ thống nước thải” là cụm từ đã xuất hiện từ lâu, nhưng đây cũng là một lĩnh vực khá mới mẻ với nhiều người.

Vận hành hệ thống XLNT là công tác khảo sát, kiểm tra, quản lý các vấn đề liên quan đến hệ thống bao gồm vệ sinh các bể, tính toán lượng hóa chất, bảo trì bảo dưỡng thiết bị máy móc và quản trị các vấn đề phát sinh. Tất cả vì một mục tiêu duy nhất là nước thải đạt tiêu chuẩn.

“Vận hành hệ thống XLNT” là một vấn đề được săn đón hiện nay bởi các chủ đầu tư, ban quản lý của các hệ thống xử lý nước thải. Vì quá trình xử lý nước thải vô cùng phức tạp, nhân viên kỹ thuật không thể tự kiểm soát hệ thống.

Còn “bảo trì hệ thống xử lý nước thải” là hoạt động nhằm duy tu, sửa chữa, bảo dưỡng các máy móc thiết bị xử lý nước. Đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định, tuổi thọ của các máy móc được kéo dài và chúng được hoạt động đúng công suất thiết kế ban đầu.

CÁC LOẠI HÌNH NƯỚC THẢI MÀ MÔI TRƯỜNG ĐỨC TÀI – CÔNG TY XỬ LÝ NƯỚC THẢI ĐẢM NHẬN

1. Nước thải sinh hoạt

Nước thải sinh hoạt chủ yếu phát sinh việc ăn uống, tắm rửa, sinh hoạt, nhà vệ sinh,… ở các khu dân cư, công trình công cộng, cơ sở dịch vụ,… Tóm lại nước thải sinh hoạt có nguồn gốc phát sinh chủ yếu từ các hoạt động của con người. Các hoạt động về dịch vụ hoặc những nơi công công chẳng hạn như trường học, bệnh viện, khách sạn,… cũng góp phần tạo ra nước thải.

Đặc trưng của loại hình nước thải này là lượng chất hữu cơ cao, có nhiều vi sinh vật, vi khuẩn phân hủy chất hữu cơ cần thiết trong quá trình chuyển hóa các chất bẩn có trong nước thải. Thành phần của nước thải không ổn định, phụ thuộc vào hoạt động chủ quan của con người. Không những vậy, lưu lượng nước thải cũng không ổn định, lưu lượng bị ảnh hưởng bởi số lượng người sinh sống, thời gian cao điểm trong ngày, lượng nước cấp đầu vào,…

Vì thế, xử lý nước thải sinh hoạt không phải là vấn đề quá dễ dàng đối với các tòa nhà, chung cư, văn phòng cao ốc,… Một công ty xử lý nước thải cung cấp dịch vụ vận hành đảm bảo chất lượng nước đầu ra là đều vô cùng cần thiết trong trường hợp này.

2. Nước thải dệt nhuộm

Nước thải dệt nhuộm có nhiều đặc trưng khác nhau với thành phần đa dạng. Nắm được những điều đặc trưng này của nước thải dệt nhuộm, việc xử lý nước thải dệt nhuộm sẽ bớt đi gánh nặng phần nào.

Một số vấn đề đặc trưng của nước thải dệt nhuộm có thể kể đến như:

• Thành phần nước thải đa dạng, gồm chất ô nhiễm dạng hữu cơ (thuốc nhuộm, tinh bột, tạp chất); dạng vô cơ (muối trung tính, chất trợ nhuộm,…)

• Độ màu của nước thải cao. Chúng phụ thuộc vào mức độ gắn màu giữa thuốc nhuộm và sợi dệt.

• pH, nhiệt độ của nước thải cao.

• COD trong dòng thải lớn: trong nguyên liệu nếu dùng nhiều sợi tổng hợp càng nhiều thì khi xử lý hoàn tất càng phải xử dụng các chất hữu cơ thuộc nhóm COD bấy nhiêu, có nghĩa là hoá chất và thuốc nhuộm càng khó phân huỷ vi sinh bấy nhiêu

• Ô nhiễm kim loại nặng chủ yếu do sử dụng hoá chất tẩy và thuốc nhuộm dưới dạng các hợp chất kim loại. Một trong những nguồn ô nhiễm kim loại là pigment

• Độ dẫn điện cao hay tổng chất rắn hoà tan cao (TDS) cũng là đặc trưng nước thải dệt nhuộm do sử dụng các muối tan khá lớn, thí dụ Na2SO4, NaCl

3. Nước thải thủy sản

Nước thải này hát sinh từ việc chế biến thủy sản, cả các khu vệ sinh và nhà ăn. Vì thế, có nhiều vụn thịt, ruột, các chất thải rắn hữu cơ dễ phân hủy xuất hiện trong nước thải. Đặc trưng của nước thải chuyên về chế biến thủy sản là nồng độ COD, BOD rất cao (COD khoảng 1500 mg/l, BOD khoảng 1000ng/l)

4. Nước thải nhà hàng – khách sạn

Đối với nước thải khách sạn, hầu hết đều phát sinh từ hoạt động vệ sinh của con người, một số ít phát sinh từ nhà bếp. Vì thế Ammonia là một trong những chỉ tiêu khá khó chịu đối với những ai đang xử lý nước thải ở khách sạn. Nồng độ Ammonia trung bình ở nước thải khách sạn là 100mg/l cho đến 150mg/l. Dẫn đến tỷ lệ ô nhiễm COD/BOD và BOD/NH3N trong nước thải chênh lệch lớn. Tạo thách thức không hề nhỏ trong việc XLNT.

Còn đối với nước thải nhà hàng, thành phần nước thải chủ yếu là các chất hữu cơ, đặc biệt dầu mỡ. Vì vậy, khi thiết kế - thi công, cải tạo các hệ thống ở nhà hàng đều phải lưu tâm rõ về vấn đề này. Việc vận hành cũng phải chú ý sử dụng các biện pháp để tách mỡ, hút mỡ thường xuyên. Dầu mỡ là hợp chất carcbon có các liên kết rất chặt chẽ, điều này làm việc XLNT trở nên khó khăn hơn các loại nước còn lại.

5. Nước thải y tế

Nguồn gốc phát sinh từ các phòng khám, bệnh viện, trạm y tế, cơ sở chữa bệnh,… Nước thải y tế là một trong những loại cần phải được xử lý kịp thời vi có thành phần nguy hại đến con người. Đặc trưng của nước thải này là chứa nhiều các mầm bệnh khác nhau, các virus, vi trùng thông qua quá trình khám chữa bệnh.

Và một số loại nước thải khác như nước thải bia, nước thải sơn, nước thải chăn nuôi, nước thải sản xuất giấy,…

Môi Trường Đức Tài – công ty xử lý nước thải ở TP.HCM, tự tin là một trong những đơn vị tiên phong và uy tín trong lĩnh vực vận hành hệ thống xử lý nước thải. Liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới nếu bạn truy tìm một đơn vị vận hành chất lượng, đảm bảo nước thải đầu ra đạt chuẩn.

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ VÀ MÔI TRƯỜNG ĐỨC TÀI

Chuyên kiểm tra - tư vấn, thiết kế - thi công, vận hành - bảo trì trọn gói các loại hệ thống xử lý nước thải.

HOTLINE: 0839121512

EMAIL: info@ductaientech.vn

ZALO: 0839121512 (Môi Trường Đức Tài)

WEBSITE: ductaientech.vn

FANPAGE - Môi trường Đức Tài

YOUTUBE - Môi Trường Đức Tài