Báo cáo công tác bảo vệ môi trường chi tiết 2023 - ĐỨC TÀI TECH

Báo cáo công tác bảo vệ môi trường chi tiết 2023 - ĐỨC TÀI TECH

Báo cáo công tác bảo vệ môi trường chi tiết 2023 - ĐỨC TÀI TECH

Ngày đăng: 17/05/2023

Lập báo cáo công tác bảo mội trường được triển khai hằng năm. Các doanh nghiệp nằm trong diện phải đối tượng phải lập báo cáo bảo vệ môi trường bắt buộc phải thực hiện. Đến nay, quy định này có nhiều thay đổi mà doanh nghiệp cần nắm rõ. Sau đây, Đức Tài Tech tư vấn chi tiết qua bài viết dưới đây:

1. Báo cáo công tác bảo vệ môi trường là gì?

Báo cáo công tác bảo vệ môi trường là một tài liệu trình bày các hoạt động và kết quả của một tổ chức hoặc doanh nghiệp trong việc bảo vệ môi trường trong một khoảng thời gian nhất định. Báo cáo này thường được đưa ra hàng năm và bao gồm thông tin về các hoạt động như sử dụng tài nguyên, xử lý chất thải, giảm thiểu khí thải, tiết kiệm năng lượng, và các hoạt động bảo vệ môi trường khác.

Báo cáo công tác bảo vệ môi trường thường cung cấp một cái nhìn tổng quan về việc đảm bảo một môi trường lành mạnh và bền vững cho cộng đồng, với mục đích đảm bảo rằng các hoạt động của tổ chức hoặc doanh nghiệp không gây hại cho môi trường và sức khỏe con người.

báo cáo công tác môi trường

Báo cáo này có thể bao gồm các thông tin chi tiết về các tiêu chuẩn môi trường, chính sách và quy định đã được thực hiện, cũng như các kế hoạch và mục tiêu cho tương lai. Nó cũng có thể cung cấp một đánh giá về hiệu quả và tác động của các chương trình và hoạt động bảo vệ môi trường trước đó, cũng như các kế hoạch sửa đổi và cải tiến trong tương lai.

Báo cáo công tác bảo vệ môi trường là một công cụ quan trọng để đánh giá và cải thiện hiệu quả của các hoạt động bảo vệ môi trường của các tổ chức và doanh nghiệp. Nó cũng giúp các tổ chức và doanh nghiệp tăng cường khả năng giao tiếp và thuyết phục khách hàng, đối tác và cộng đồng rằng họ đang có những nỗ lực tích cực để bảo vệ môi trường và xây dựng một tương lai bền vững cho mọi người.

2. Đối tượng phải thực hiện báo cáo công tác bảo vệ môi trường

Theo Điều 66, Thông tư 02/2022/TT-BTNMT quy định:

Chủ dự án, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ thuộc đối tượng phải có giấy phép môi trường và đăng ký môi trường theo quy định (trừ các đối tượng miễn đăng ký môi trường theo quy định tại Điều 32 NĐ số 08/2022/NĐ-CP) phải lập báo cáo công tác BVMT quy định tại Phụ lục VI ban hành kèm theo thông tư.

3. Nội dung báo cáo bảo vệ môi trường

Theo khoản 1 Điều 66 Thông tư số 02/2022/TT-BTNMT quy định chi tiết nội dung báo cáo công tác bảo vệ môi trường như sau:

a) Nội dung báo cáo công tác bảo vệ môi trường của chủ dự án đầu tư, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thuộc đối tượng phải có giấy phép môi trường theo quy định tại Mẫu số 05.A Phụ lục VI ban hành kèm theo Thông tư này

b) Nội dung báo cáo công tác bảo vệ môi trường của chủ dự án đầu tư, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thuộc đối tượng phải đăng ký môi trường theo quy định tại Mẫu 05.B Phụ lục VI ban hành kèm theo Thông tư này. Đối tượng được miễn đăng ký môi trường theo quy định tại Điều 32 Nghị định số 08/2022/NĐ-CP thì không phải thực hiện báo cáo công tác bảo vệ môi trường.

c) Nội dung báo cáo công tác bảo vệ môi trường của chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tập trung hoặc cụm công nghiệp theo quy định tại Mẫu 06 Phụ lục VI ban hành kèm theo Thông tư.

4. Hướng dẫn thực hiện báo cáo công tác bảo vệ môi trường

Biểu mẫu Báo cáo công tác bảo vệ môi trường: báo cáo công tác bảo vệ môi trường của chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tập trung hoặc cụm công nghiệp thực hiện theo Mẫu số 06, Phụ lục VI ban hành kèm theo Thông tư số 02/2022/TT-BTNMT; Mẫu số 05.A Phụ lục VI ban hành kèm theo Thông tư số 02/2022/TT-BTNMT (thuộc đối tượng phải có giấy phép môi trường); Mẫu 05.B Phụ lục VI ban hành kèm theo Thông tư số 02/2022/TT-BTNMT (thuộc đối tượng phải đăng ký môi trường)

Thời gian gửi Báo cáo: trước ngày 15 tháng 01 của năm tiếp theo (kỳ Báo cáo tính từ ngày 01 tháng 01 đến hết ngày 31 tháng 12).

Nơi nộp Báo cáo công tác bảo vệ môi trường:

+ Cơ quan cấp giấy phép môi trường

+ Cơ quan tiếp nhận đăng ký môi trường

+ Sở Tài nguyên và Môi trường (nơi dự án đầu tư, cơ sở có hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ);

+ Ủy ban nhân dân cấp huyện;

+ Chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật khu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tập trung hoặc cụm công nghiệp (đối với các cơ sở nằm trong khu kinh tế, khu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tập trung hoặc cụm công nghiệp). 5. Mức phạt nếu không thực hiện công tác báo cáo bảo vệ môi trường

Công tác báo cáo bảo vệ môi trường được thực hiện định kỳ hằng năm. Theo quy định tại khoản 2 Điều 6 và khoản 1, 2 Điều 43, Nghị định 45/2022/NĐ-CP Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Vi phạm các quy định về quản lý thông tin về môi trường (kết quả quan trắc) và báo cáo công tác bảo vệ môi trường (BCCTBVMT) sẽ bị xử phạt như sau:

  • Không lập báo cáo, báo cáo không đúng, không nộp báo cáo: Phạt tiền từ 10.000.000 - 20.000.000 đồng
  • Cản trở quan trắc môi trường: Phạt tiền từ 2.000.000 - 20.000.000 đồng
  • Không lưu giữ kết quả quan trắc môi trường : Phạt tiền từ 10.000.000 - 20.000.000 đồng
  • Xâm nhập trái phép vào hệ thống lưu trữ dữ liệu về môi trường: Phạt tiền từ 20.000.000 - 80.000.000 đồng
  • Chỉnh sửa, tẩy xóa kết quả quan trắc môi trường: Phạt tiền từ 120.000.000 - 160.000.000 đồng

Trên đây là những thông tin về báo cáo công tác babaor vệ môi trường. Quý khách hàng cần tư vấn và làm thủ tục báo cáo công tác bảo vệ môi trường hãy liên hệ với Đức Tài. Chúng tôi tự hào đã phục vụ cho rất nhiều quý doanh nghiệp.

6. Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ VÀ MÔI TRƯỜNG ĐỨC TÀI

Chuyên kiểm tra - tư vấn, thiết kế - thi công, vận hành - bảo trì trọn gói các loại hệ thống xử lý nước thải.

HOTLINE: 0839121512

EMAIL: info@ductaientech.vn

ZALO: 0839121512 (Môi Trường Đức Tài)

WEBSITE: ductaientech.vn

FANPAGE - Môi trường Đức Tài

YOUTUBE - Môi Trường Đức Tài