• VẬN HÀNH HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI
  • BẢO TRÌ HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI
  • THIẾT KẾ THI CÔNG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

Môi trường ĐỨC TÀI

THIẾT KẾ - THI CÔNG, VẬN HÀNH - BẢO TRÌ - CẢI TẠO HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

;
SẢN PHẨM - DỊCH VỤ CHÍNH
Dự án
Hạng mục: Vận hành bảo trì hệ thống xử lý nước thải – Cung cấp hóa chất – Thực hiện hồ sơ môi trường
Hạng mục: Vận hành khởi động hệ thống xử lý nước thải – nuôi cấy vi sinh
Hạng mục: Vận hành khởi động hệ thống xử lý nước thải – Nuôi cấy vi sinh
Hạng mục: Vận hành khởi động hệ thống xử lý nước thải – Nuôi cấy vi sinh
Hạng mục: Cung cấp các loại hóa chất xử lý nước thải định kỳ như NaOH, Soda, Javel, Mật rỉ,...
Hạng mục: Vận hành khởi động hệ thống xử lý nước thải – Nuôi cấy vi sinh
Hạng mục: Vận hành khởi động hệ thống xử lý nước thải – Nuôi cấy vi sinh
Hạng mục: Thi công, cải tạo hệ thống xử lý nước thải

Nước thải có mùi hôi ảnh hưởng rất nhiều đến môi trường xung quanh hệ thống, dân cư , chất lượng công trình và đặc biệt là sức khỏe của nhân viên xử lý nước thải. Vì vậy người vận hành hệ thống cần phải biết cách xử lý mùi hôi nước thải.

Để giải quyết triệt để một vấn đề thì cần phải nắm được ngọn ngành của vấn đề đó. Việc khử mùi nước thải cũng vậy, để loại bỏ được mùi hôi trong hệ thống xử lý nước thải cần phải truy tìm được nguyên nhân, nguồn gốc phát sinh mùi hôi.

VẬY NGUYÊN NHÂN GÂY RA MÙI HÔI TRONG HỆ THỐNG NƯỚC THẢI CỦA BẠN LÀ GÌ?

Lý do đầu tiên, có thể là bản chất nước thải đầu vào đã có mùi hôi, hơn nữa không có hệ thống thu khí nên mùi phát tán khắp môi trường xung quanh. Như các loại nước thải rỉ rác, các loại nước thải công nghiệp có mùi rất khó chịu. 
Lý do thứ 2, có thể mùi phát sinh từ bể điều hòa, nếu lượng khí vào không đủ thì quá trình kỵ khí sẽ diễn ra, và sản phẩm tạo ra từ quá trình này là các khí H2S, CH4 gây mùi hôi thối, khó chịu.
Lý do thứ 3, Mùi hôi từ cụm bể sinh học: vi sinh xử lý nước thải có thể gặp sự cố như bùn chết, kết hợp với các chất bẩn tích tụ qua ngày này tháng nọ do không bảo trì bảo dưỡng thường xuyên, làm mùi hôi tỏa ra.
Lý do thứ tư, Mùi từ việc các hóa chất đang sử dụng, việc bảo quản các hóa chất không trong điều kiện tốt. Chẳng hạn như clo không đậy kín có thể phát sinh ra mùi hắc, nồng nặc. Không những thế điều này còn làm clo giảm nồng độ, suy giảm chất lượng của hóa chất.
Ngoài ra còn có nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến mùi hôi như điều kiện thời tiết xung quanh từ nhiệt độ, vận tốc gió, hướng gió, độ ẩm. Nhiệt độ gây ra hiện tượng nghịch đảo mùi. Còn vận tốc gió góp phần quyết định không gian phát tán của mùi hôi, mùi hôi phát tán nhanh hay chậm.
Bên cạnh đó, nếu hệ thống không có kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng các cụm bể xử lý, các thiết bị máy móc thì đó cũng chính là một trong những yếu tố quyết định đến sự phát sinh mùi hôi.

 

phương pháp xử lý mùi hôi nước thải

HẬU QUẢ KHÔN LƯỜNG VÌ MÙI HÔI NƯỚC THẢI

Việc phát sinh mùi hôi có thể kể đến như chúng sẽ tác động đến quá trình sản xuất của nhà máy. Mùi hôi ảnh hưởng đến sức khỏe của người vận hành hệ thống nước thải, thậm chí là những công nhân ở nhà máy và khu vực dân cư sinh sống xung quanh.
Đặc biệt trong tình huống các chủ đầu tư, các đơn vị khác đến nhà máy để tham quan, mùi hôi của có thể gây mất thiện cảm đối với họ. Và ảnh hưởng quan trọng nhất, mùi hôi có thể là một tín hiệu, là một hồi chuông cảnh báo rằng hệ thống nước thải của bạn đang gặp phải trục trặc trong một khâu, một giai đoạn nào đó.

phương pháp xử lý mùi hôi nước thải

LÀM SAO ĐỂ XỬ LÝ MÙI HÔI NƯỚC THẢI?

Tùy vào các nguyên nhân gây ra mùi hôi mà bạn nên có những biện pháp sao cho phù hợp, các biện pháp đó khử mùi hôi của nước có thể kể đến như:
• Thu gom khí, xử lý khí tốt nếu nước thải đầu vào có mùi.
• Kiểm tra bể điều hòa, kiểm soát quá trình sục khí để quá trình phân hủy vi sinh yếm khí không diễn ra, không tạo nên các mùi khó chịu như CH4, H2S.
• Chứa hóa chất ở khu vực riêng, kín đáo mà vẫn đảm bảo được điều kiện bảo quản an toàn, đúng cách
• Thu gom bùn đúng cách. Chọn vị trí để thu gom bùn phù hợp. Có kế hoạch xử lý bùn sau khi thu gom rõ ràng
• Sử dụng hóa chất khử mùi hoặc chế phẩm sinh học khử mùi.

TRONG 5 GIẢI PHÁP TRÊN, ĐÂU LÀ GIẢI PHÁP HIỆU QUẢ NHẤT?

Trong những cách khử mùi hôi nước thải trên không có giải pháp nào hiệu quả nhất cả, tùy vào tình trạng mùi hôi hệ thống của bạn đang gặp phải. Tuy nhiên, nhiều người đánh giá một giải pháp đơn giản, an toàn và tiết kiệm hơn hết đó chính là sử dụng men vi sinh khử mùi.

phương pháp xử lý mùi hôi nước thải

ĐƠN GIẢN: Chế phẩm sinh học khử mùi được phát huy hiệu quả bằng cách tận dụng những vi khuẩn tiết ra các enzyme có chức năng bẻ gãy các phân tử mùi hôi và phá hủy chúng. Việc sử dụng chế phẩm sinh học này thật dễ dàng, chỉ cần bạn đổ trực tiếp hoặc phun sương là đã có thể xử lý mùi hôi nước thải đơn giản và dễ dàng.
HIỆU QUẢ: Mùi hôi có thể bay sạch trong vòng 20 phút kể từ khi dùng sản phẩm. Loại men vi sinh khử mùi hôi nước thải này, ngoài việc giảm mùi hôi còn:
• Có thành phần thân thiện môi trường.
• Mang lại hiệu quả lớn khi dung dịch đậm đặc.
• Tiết kiệm chi phí do giảm ăn mòn thiết bị bởi khí H2S và CH4.
AN TOÀN: Chế phẩm sinh học khử mùi có chứa các hợp chất, các thành phần tự nhiên không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Đặc biệt, sản phẩm này có nguồn gốc 100% từ Anh.

TIẾT KIỆM: Chỉ với 2 liều sử dụng, liều duy trì và liều khởi động, nhưng không tốn quá nhiều thể tích men vi sinh khử mùi nước thải. Trung bình mỗi m3 nước thải chỉ cần chi tiêu vài trăm đồng.
Tóm lại, chỉ một giải pháp mà đã đảm bảo được hết thảy các tiêu chí: Đơn giản, hiệu quả, an toàn, tiết kiệm. Vậy tại sao bạn còn chần chừ mà không sử dụng thử?. (Xem thêm chi tiết về sản phẩm men vi sinh khử mùi hôi nước thải )


============================================================================================

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ VÀ MÔI TRƯỜNG ĐỨC TÀI
Chuyên kiểm tra - tư vấn, thiết kế - thi công, vận hành - bảo trì trọn gói các loại hệ thống xử lý nước thải.

============================================================================================

============================================================================================


Bài viết khác
CÁC CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI ÁP DỤNG NHẤT HIỆN NAY

Xử lý nước thải là một nhu cầu thiết yếu của các tòa nhà, chung cư, khu công nghiệp để bảo vệ môi trường. Trong quá...

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA CÔNG NGHỆ MBBR VÀ CÔNG NGHỆ MBR

Làm sao có thể phân biệt giữa công nghệ MBBR và công nghệ MBR? Giữa hai công nghệ xử lý nước thải này có sự khác biệt...

MẪU NHẬT KÝ VẬN HÀNH HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHUẨN

Để thuận tiện cho việc kiểm soát quá trình xử lý nước thải, người vận hành cần phải thường xuyên cập nhập các...

HƯỚNG DẪN CÁCH GHI NHẬT KÝ VẬN HÀNH HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI ĐÚNG CHUẨN

Mỗi ngày, nhân viên vận hành XLNT đều cần phải ghi chép lại nhật ký. Vậy quá trình kiểm tra, ghi chép như thế nào? Môi...

HƯỚNG DẪN CÁCH LẮP ĐẶT MÁY THỔI KHÍ DỄ DÀNG

Máy thổi khí là một thiết bị rất quan trọng trong hệ thống xử lý nước thải thì chúng cung cấp oxy vi sinh cũng như phân...

HƯỚNG DẪN BẢO TRÌ MÁY THỔI KHÍ

Máy thổi khí là thiết bị được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống xử lý nước thải từ sinh hoạt đến công nghiệp,...

đặt lịch
zalo