VAI TRÒ HÓA CHẤT CHLORINE TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

VAI TRÒ HÓA CHẤT CHLORINE TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

VAI TRÒ HÓA CHẤT CHLORINE TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

Ngày đăng: 24/08/2022

Chlorine (hay còn gọi là clo) là hóa chất khử trùng dùng cho công đoạn sau cùng của một quy trình xử lý nước thải hay dùng trong khử trùng những nơi có nguy cơ bị ô nhiễm như Bệnh viện, bãi rác, chuồng trại,....Vậy cách sử dụng chúng như thế nào để không bị ảnh hưởng đến sức khỏe và máy móc thiết bị xung quanh cùng Đức Tài tìm hiểu bài viết dưới đây.

CHLORINE TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

1. KHỬ TRÙNG TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

Quá trình khử trùng trong nước thải dùng để tiêu diệt các vi khuẩn, vi rút, vi sinh vật,…. Gây ra các bệnh như tả, lỵ, sởi, …

Trong nước thải sinh hoạt cũng như nước thải sản xuất luôn có sự xuất hiện các vi sinh vật gây bệnh, vi rút, vi khuẩn. Vì vậy, trước khi xả nước đã qua sử dụng ra ngoài môi trường cần phải triệt tiêu các loại sinh vật gây bệnh này, tránh đây là nguồn cơn gây hại cho con người cũng như các sinh vật khác.

Khử trùng là bước bắt buộc cuối cùng  trong quá trình xử lý nước thải như: nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp chê biến thực phẩm, đồ uống,… Ngoài ra thì nước cấp dùng trong công nghiệp cũng cần được khử trùng để ngăn ngừa khả năng tích tụ và phát triển của các vi sinh vật trong hệ thống dẫn nước tránh hiện tượng làm giảm năng lực truyền nhiệt và tăng tổn thất thủy lực của hệ thống.

Các biện pháp khử trùng:

  • Khử trùng bằng các chất oxy hóa mạnh;
  • Khử trùng bằng tia tử ngoại;
  • Khử trùng bằng siêu âm;
  • Khử trùng bằng các ion kim loại nặng;
  • Khử trùng bằng nhiệt.

Đức Tài sẽ chi tiết biện pháp Khử trùng bằng các chất oxy hóa mạnh, mà ở đây chính là Clo và các hợp chất của Clo. Đây cũng là phương pháp sử dụng phổ biến nhất ở Việt Nam.

2. KHỬ TRÙNG BẰNG CLO VÀ CÁC HỢP CHẤT CỦA CLO

Clo là một chất có tính oxy hóa mạnh, bất cứ ở dạng nào thì khi tác dụng vời nước sẽ hình thành HClO có tác dụng tiệt trùng rất mạnh:

Cl2 + H2O ↔HClO + HCl

Ca(ClO)2 + H2O ↔ 2HClO + CaO

HClO  ↔  H+ + ClO-

Qúa trình tiêu diệt vsv: Đầu tiên chất diệt trùng đi qua màng tế bào của VSV, sau đó phản ứng với men bên trong màng tế bào cản trở quá trình trao đổi chất bên trong nhân tế bào và như vậy tế bào sẽ chết.

Hiệu quả khử trùng: Phụ thuộc vào nồng độ HClO (nồng độ chất khử trùng). Nồng độ HClO tỉ lệ thuận với pH. Vậy quá trình khử trùng nước bằng Clo hoặc các hợp chất của Clo có hiệu quả cao khi pH trong nước thấp.

Tốc độ của quá trình khử trùng sẽ tăng khi nồng độ của chất khử trùng và nhiệt độ của nước tăng, ngoài ra còn phụ thuộc vào hàm lượng các chất, nồng độ tạp chất trong nước. Nếu hàm lượng chất và tạp chất trong nước cao thì hiệu quả sẽ giảm và ngược lại.

Xét hiệu quả khử trùng theo thời gian, để tiêu diệt 99% E.coli có trong nước với liều lượng 0,1 mg/l Clo tự do, thời gian cần thiết cho quá trình sẽ tăng từ 6 phút - pH = 6 lên 180 phút - pH = 11.

3. ỨNG DỤNG

Sử dụng dung dịch Cholorine khử trùng nước thải, khử khuẩn ao hồ, khử khuẩn hồ bơi, khử trùng ao nuôi, xử lý nước, xử lý môi trường,

Tiêu diệt các vi sinh vật, diệt tảo, rong rêu trong nước.

Phòng chống bệnh tật cho gia súc, gia cầm, cá, tôm.

Diệt vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng gây bệnh. Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh.

Diệt trừ nấm mốc, ký sinh trùng và các mùi hôi thối nhanh chóng trên đồ dùng, máy móc và các thiết bị y tế, chăn màn, quần áo, nhà xưởng…

Khử trùng môi trường nơi gần bải rác, vùng lũ lụt, thiên tai…

Khử khuẩn nước sinh hoạt, y tế, cộng đồng.

4. CUNG CẤP CLO UY TÍN, CHẤT LƯỢNG, HỢP LÝ

Hiện nay với mong muốn chung tay góp sức trong công cuộc BVMT, Đức Tài là đơn vị phân phối các loại hóa chất dùng trong xử lý nước nước thải UY TÍN - ĐẢM BẢO - CHẤT LƯỢNG đáp ứng nhu cầu ngày càng khắc khe của khách hàng.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ VÀ MÔI TRƯỜNG ĐỨC TÀI

Chuyên kiểm tra - tư vấn, thiết kế - thi công, vận hành - bảo trì trọn gói các loại hệ thống xử lý nước thải.

HOTLINE: 0839.121.512

EMAIL: moitruongductai@gmail.com

ZALO: 0839.121.512 (Môi Trường Đức Tài)

WEBSITE: ductaientech.vn

FANPAGE - Môi trường Đức Tài

YOUTUBE - Môi Trường Đức Tài