QUY TRÌNH PHƯƠNG PHÁP CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT MỚI NHẤT

QUY TRÌNH PHƯƠNG PHÁP CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT MỚI NHẤT

QUY TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT

Ngày đăng: 24/08/2022

Nước thải sinh hoạt là gì ? Tại sao phải xử lý nước thải sinh hoạt và quy trình phương pháp xử lý nào cho đúng chuẩn, hiệu quả nhất ? Hãy cùng Cty môi trường Đức Tài tìm hiểu nhé.

các công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt mới nhất

1. Nước thải sinh hoạt nguồn gốc từ đâu?

Nước thải sinh hoạt là nước thải phát sinh từ các hoạt động sinh hoạt hàng ngày của con người như: nước từ hoạt động nấu ăn, nước tắm rửa và giặt giũ, nước cọ rửa nhà cửa…(gọi chung là nước xám) và nước thải từ quá trình đào thải phân được xử lý qua bể tự hoại (gọi là nước đen).

Nước thải sinh hoạt được yêu cầu xử lý trước khi thải ra ngoài môi trường đặc biệt ở những khu dân cư hay chung cư có số dân đông, hoặc những nhà máy sản xuất công nghiệp có nhiều cán bộ công nhân viên, hay cả những khách sạn, resort được thiết kế với sức chứa khách lớn, lưu lượng nước thải nhiều.

2. Đặc tính của nước thải sinh hoạt

Tính chất vật lý

 • Về màu sắc: nước có màu đen, nâu hoặc các màu khác như đỏ, vàng, xanh,… Tùy vào hàm lượng và màu sắc của các chất độc hại có trong nước tạo lên.
 • Về nhiệt độ: nước thải có nhiệt độ tù thuộc và môi trường tự nhiên và khu vực chứa nước thải.
 • Về mùi: có thể có mùi hôi thối, nồng, mùi của hóa chất,... Mùi nước thải phụ thuộc vào hàm lượng và đặc điểm của những chất chứa trong nước.

Tính chất hóa – sinh

 • BOD trong nước thải sinh hoạt: Đây là oxy cần để thực hiện oxy hóa chất hữu cơ bằng những vi sinh vật hiếu khí và hoại sinh. BOD trong nước thải sinh hoạt thông thường dao động từ 250 đến 400 mg/L.
 • COD trong nước thải sinh hoạt: Là lượng oxy cần để thực hiện oxy hóa hóa học chất hữu cơ có trong nước trở thành CO2 và H2O nhờ quá trình oxy hóa mạnh. COD trong nước thải sinh hoạt thông thường dao động từ 450 đến 800 mg/L
 • Nitơ trong nước thải sinh hoạt: Hàm lượng nitơ chủ yếu được thải qua nước tiểu. Hàm lượng thải trong phân ít hơn nước tiểu khoảng 8 lần. Các hợp chất chứa Nitơ, nhất là protein & urin trong nước tiểu bị thủy phân rất nhanh tạo thành amoni. Phần amoni chiếm 60 – 80% lượng nito tổng trong nước thải sinh hoạt.
 • Photpho trong nước thải sinh hoạt: Nguồn phát thải quan trọng nhất trong nước thải là phân, thức ăn thừa, chất tẩy rửa tổng hợp. Lượng Photpho có nguồn gốc từ phân được ước tính 0,2 – 1kg Photpho/người/năm, trung bình 0,6kg. Lượng phospho có nguồn gốc tẩy rửa được tính là 0,3 kg/người/năm. Ngoài ra, thức ăn thừa như sữa, thịt, cá hoặc dụng cụ nấu ăn, đựng các loại trên khi vào nước cũng thải ra một lượng Photpho đáng kể.
 • Vi sinh vật: Các vi sinh vật trong nước thường là virus và các vi khuẩn gây bệnh như thương hàn, lỵ, tả,… Đồng thời trong nước thải cũng chứa vi khuẩn không có hại, để phân hủy các chất thải.

3. Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt mới nhất

Sơ đồ Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt mới nhất

4. Thuyết minh công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt

Nước thải sinh hoạt (gồm nước thoát sàn, lavabo, và nước sau khi qua các hầm tự hoại) sẽ được dẫn về bể điều hòa nhằm điều hòa lưu lượng cũng như nồng độ ô nhiễm của nước thải trước khi chảy qua hệ thống xử lý sinh học.

Sau bể điều hòa nước thải được bơm qua bể xử lý sinh học dạng thiếu khí (Anoxic). Bể Anoxic là nơi diễn ra các hoạt động khử Nitơ, Photpho có trong nước thải sinh hoạt.

Nước thải tiếp tục được chảy qua bể xử lý sinh học dạng hiếu khí (MBBR và Aerotank). Trong môi trường được sục khí các hợp chất nitơ bị oxy hóa thành nitrit và nitrat (quá trình nitrat hóa). Phần nước được tuần hoàn về bể Anoxic để tăng hiệu quả xử lý Nitơ có trong nước thải.

Hỗn hợp bùn và nước thải được dẫn qua bể lắng sinh học. Bùn vi sinh lắng ở đáy được hồi lưu lại các bể sinh học để duy trì nồng độ vi sinh trong bể thích hợp. Phần bùn dư được thải về bể chứa bùn.

Phần nước trong được dẫn qua bể khử trùng để loại bỏ các vi sinh vật có hại trong nước thải. Dung dịch Chlorine được  Bơm hóa chất bơm vào để tiêu diệt các vi trùng gây bệnh như E.Coli, Coliform,… có trong nước thải.

>>> Bài viết liên quan: Vai trò của Chlorine trong xử lý nước thải

Bể Anoxic

Việc bố trí bể thiếu khí truớc bể hiếu khí để tận dụng nồng độ chất hữu cơ còn trong nuớc thải làm thức ăn cho vi sinh vật tham gia vào quá trình khử nitrate mà không cần phải bổ sung dinh dưỡng từ bên ngoài. Ðiều này sẽ tiết kiệm được chi phí vận hành của hệ thống. Quá trình nitrate hóa xảy ra ở bể hiếu khí nhờ luợng khí cấp vào trong bể. Các sản phẩm của quá trình nitrate hóa theo dòng tuần hoàn về bể thiếu khí và tham gia vào quá trình khử nitrate duới điều kiện thiếu khí.

Thêm vào

Bể MBBR

Đây là công nghệ xử lý nước thải bằng cách sử dụng các giá thể sinh học bám lơ lửng. Bể MBBR được áp dụng phương pháp xử lý hiếu khí lẫn các giá thể được để chìm trong bể. Mục đích của các giá thể là để các vi sinh vật có thể bám vào.

Lớp trong cũng của các bề mặt giá thể là nơi mà các vi sinh vật kỵ khí phát triển mạnh mẽ và thực hiện tốt vai trò phân hủy các hợp chất hữu cơ trong nước.

Còn lớp ngoài cùng, là nơi vi sinh hiếu khí sinh trưởng mạnh rõ rệt, khử Nitrat thành Nito dạng khí và bay hơi khỏi nước thải.

Bể Aerotank

Tại bể sinh học hiếu khí các chất hữu cơ trong nước thải sẽ được xử lý. Máy thổi khí được vận hành liên tục nhằm cung cấp oxy cho vi sinh vật hiếu khí hoạt động. Trong điều kiện thổi khí liên tục, quần thể vi sinh vật hiếu khí sẽ phân hủy các hợp chất hữu cơ có trong nước thải thành các hợp chất vô cơ đơn giản như CO2 và H2O…theo phản ứng sau:

Chất hữu cơ + Vi sinh vật hiếu khí + O2 → H2O + CO2 + sinh khối mới +…

Bên cạnh đó, trong môi trường hiếu khí vi khuẩn hấp phụ Photpho, Nitơ cao hơn mức bình thường, Photpho và Nitơ lúc này không những chỉ cần cho việc tổng hợp, duy trì tế bào và vận chuyển năng lượng mà còn được vi khuẩn chứa thêm một lượng dư vào trong tế bào để sử dụng ở các giai đoạn hoạt động tiếp sau.

5. Các phương pháp công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt mới nhất

Nước thải sinh hoạt không được xử lý mà xả thẳng ra môi trường bên ngoài, gây nhiều tác động xấu đến tinh thần, sức khỏe và làm trì trệ kinh tế khu vực.

Trong quá trình lịch sử phát triển của các công nghệ, phương pháp xử lý nước thải đã có nhiều công nghệ xử lý nước thải được phát minh mới và đưa vào áp dụng thực tế. Nhưng đâu mới là những công nghệ thực sự hữu ích và mang lại giá trị đích thực cũng như được sử dụng rộng rãi?

Bài viết chi tiết sau đây sẽ giới thiệu các công nghệ xử lý nước thải mới, hiện đại cũng như được nhiều người áp dụng cho nhiều hệ thống, nhiều công trình.

Mời quý khách hàng xem chi tiết: CÁC CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI ÁP DỤNG NHẤT HIỆN NAY

6. Công ty xử lý nước thải sinh hoạt uy tín

Công ty môi trường Đức Tài chuyên tư vấn thiết kế và lắp đặt thi công hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt cho các khu dân cư, chung cư, tòa nhà văn phòng, nhà máy sản xuất… tại Tp HCM và các tỉnh thành trên toàn quốc.

Công ty Đức Tài tiến hành khảo sát, nghiên cứu và sử dụng các phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt thân thiện với môi trường, hiệu quả và tối ưu chi phí nhất.

Hãy sử dụng dịch vụ xử lý nước thải sinh hoạt của Đức Tài. Bởi chúng tôi có:

 • Thứ nhất, nhân viên dày dặn kinh nghiệm, tận tụy và nhiệt tình
 • Thứ hai, các thiết bị đưa vào công trình cam kết chất lượng tốt, có nguồn gốc rõ ràng và được bảo hành từ 12-24 tháng
 • Thứ ba, tối ưu quy trình làm việc. Tiết kiệm thời gian của khách hàng nhưng tiến trình công việc vẫn đảm bảo chất lượng
 • Thứ tư, không những quy trình làm việc mà chi phí bảo trì – bảo dưỡng cũng được tối ưu.

7. Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ VÀ MÔI TRƯỜNG ĐỨC TÀI

Chuyên kiểm tra - tư vấn, thiết kế - thi công, vận hành - bảo trì trọn gói các loại hệ thống xử lý nước thải.

HOTLINE: 0839121512

EMAIL: info@ductaientech.vn

ZALO: 0839121512 (Môi Trường Đức Tài)

WEBSITE: ductaientech.vn

FANPAGE Môi trường Đức Tài

YOUTUBE Môi Trường Đức Tài