VẬN HÀNH TRẠM HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI DỆT NHUỘM - ĐỨC TÀI TECH

VẬN HÀNH TRẠM HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI DỆT NHUỘM - ĐỨC TÀI TECH

Vận hành hệ thống xử lý nước thải dệt nhuộm

Ngày đăng: 23/11/2022

Công ty Môi Trường Đức Tài vận hành xử lý nước thải dệt nhuộm. Nhận xử lý nước thải dệt nhuộm với chi phí vận hành thấp, đạt loại A, QCVN 13. Với kinh nghiệm trên 10 năm hoạt động trong lĩnh vực đã phục vụ rất nhiều công ty, doanh nghiệp, tập đoàn lớn lĩnh vực dệt nhuộm.

 hệ thống xử lý nước thải dệt nhuộm hcm

1. Đặc tính nước thải dệt nhuộm

Thành phần nước thải dệt nhuộm của mỗi nhà máy không hoàn toàn giống nhau vì còn phụ thuộc vào tính chất của từng loại nguyên liệu. Chẳng hạn như len, cotton khi xử lý sẽ thải ra các chất bẩn tự nhiên của sợi. Nước thải trong quá trình xử lý len, cotton sẽ có độ màu, độ kiềm, BOD và chất rắn lơ lửng (SS) cao.

Việc xử lý nước thải dệt nhuộm là vô cùng phức tạp bởi hiện nay có đến hàng trăm loại hóa chất đặc trưng phục vụ cho quá trình dệt nhuộm trong công nghiệp như phẩm nhuộm, chất hoạt động bề mặt, chất điện ly, chất tạo môi trường, tinh bột men, chất oxy hóa,…

Sau đây là bảng mô tả các thông số của một số chất liệu dệt nhuộm:

thông số ô nhiễm nước thải dệt nhuộm

2. Công nghệ xử lý nước thải dệt nhuộm phổ biến hiện nay

Tùy thuộc vào tính chất nước thải và nguyên liệu sử dụng trong quá trình dệt nhuộm, sẽ có phương pháp khác nhau. Mỗi phương pháp, công nghệ xử lý nước thải dệt nhuộm đều có những ưu và nhược điểm riêng, tuy nhiên vẫn đáp ứng tốt hiệu suất xử lý nước thải dệt nhuộm cần thiết.

Phương pháp keo tụ trong xử lý nước thải dệt nhuộm

Theo nghiên cứu của CIBA GELGY Service Limited vào năm 1993 thì keo tụ nước thải dệt nhuộm bằng phèn nhôm và phèn sắt có thể loại bỏ đến 40% COD và 80% crom từ 0.6mg/l xuống còn 0.1mg/l. Theo nghiên cứu khác của TURKMAN (1991) cho thấy với liều lượng phèn sắt 500mg/l, hiệu quả khử độ đục là 98.3%.

Các bông hydroxit sắt hoặc nhôm trong phèn khi thực hiện keo tụ sẽ hấp thụ màu của nước thải, giúp khử màu thuốc nhuộm vô cùng hiệu quả. Bên cạnh đó, người ta còn cho thêm một số polyme hữu cơ để hỗ trợ xử lý nước thải dệt nhuộm. Tuy nhiên, việc sử dụng polyme hữu cơ lại gây ra nhiều bùn dư, trong khi hàm lượng COD chỉ giảm khoảng 60 – 70%.

Ngoài phèn nhôm và phèn sắt, người ta còn ứng dụng sữa vôi để khử màu và một phần COD có trong nước thải. Trong quá trình keo tụ, nồng độ pH của nước sẽ thay đổi, tuy nhiên sẽ phụ thuộc nhiều vào từng loại hóa chất tham gia vào quá trình keo tụ.

Phương pháp hấp thụ

Phương pháp hấp thụ thường được ứng dụng trong việc xử lý các chất thải không thể tự phân hủy sinh học hay các chất hữu cơ không thể xử lý bằng phương pháp sinh học thông thường. Trong nước thải dệt nhuộm chứa hàm lượng thuốc nhuộm hòa tan và thuốc nhuộm hoạt tính gây khó khăn trong việc xử lý, bóc tách bằng phương pháp sinh học thông thường. Phương pháp hấp thụ sẽ là gợi ý vô cùng phù hợp và tuyệt vời cho doanh nghiệp trong xử lý nước thải dệt nhuộm.

Phương pháp này hoạt động dựa trên cơ sở hấp thụ chất tan trên bề mặt chất rắn, xốp. Các chất dùng để hấp thụ trong phương pháp này khá quen thuộc, có thể kể đến như than hoạt tính, đất sét, magie,… Trong đó, than hoạt tính được sử dụng nhiều nhất nhờ giá thành rẻ, dễ tìm kiếm và phù hợp với bề mặt riêng lớn từ 400 – 500m2/g. Tuy nhiên, ở phương pháp này, hàm lượng COD cũng chỉ giảm tối đa khoảng 70% chứ không thực sự sạch.

Phương pháp oxy hóa

Như đã đề cập, trong nước thải dệt nhuộm tồn tại nhiều hợp chất hóa học bền vững, vì vậy, để xử lý triệt để, người ta đã ứng dụng các chất oxy hóa mạnh. Ozon hoặc không khí chứa nhiều ozon sẽ được ứng dụng và làm nhiệm vụ khử màu.

Bên cạnh đó, các hệ thống xử lý nước thải dệt nhuộm còn ứng dụng khí clo nhờ mang lại hiệu quả kinh tế cao, chi phí đầu tư ban đầu cũng không quá đắt đỏ. Tuy nhiên, việc sử dụng khí clo để xử lý như một “con dao 2 lưỡi”, tức là mặc dù làm giảm đáng kể lượng COD và độ độc nhưng lại đồng thời sản sinh nhiều hợp chất hữu cơ của clo, làm biến thiên hàm lượng halogen hữu cơ trong nước thải.

Trường hợp khác, người ta còn ứng dụng peroxit (H2O2) trong môi trường axit xúc tác với muối sắt (III) cho ra khả năng oxy hóa cao hơn ozon vì sản sinh ra các gốc hydroxyl trung gian. Tuy vậy, phương pháp sử dụng peroxit lại rất ít được sử dụng do chi phí vận hành khá cao, chỉ phù hợp cho các nhà máy, xí nghiệp sản xuất công nghiệp với quy mô và nguồn vốn lớn.

Phương pháp sinh học

Phương pháp sinh học được ứng dụng trong xử lý nước thải dệt nhuộm có chứa thành phần có thể phân hủy sinh học. Tuy nhiên, phương pháp này phải được thực hiện sau khi đã lọc và xử lý hoàn toàn các chất vô cơ, fomandehit, kim loại nặng vì các thành phần này có thể làm ảnh hưởng đến kết quả sau khi xử lý.

Nước thải sau khi được xử lý cho ra kết quả không màu nhưng bùn lại sản sinh ra nhiều. Chi phí xử lý lượng bùn này cũng khá tốn kém nên không được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng trong việc lọc nước thải dệt nhuộm.

Phương pháp màng lọc

Đây được xem là phương pháp xử lý nước thải dệt nhuộm truyền thống, giúp lọc sạch lượng hồ tinh bột, PVA, muối và thuốc nhuộm. Màng lọc thường dùng trong hệ thống xử lý nước thải là RO và NF, có khả năng đem lại hiệu quả lọc nước thải đến 99.5%.

Các màng lọc được thiết kế với những lỗ lọc có kích thước siêu nhỏ, dễ thấm hút, cho phép giữ lại toàn bộ các cặn bẩn, xơ, cặn dầu mỡ hay bụi lơ lửng trong nước thải. Việc sử dụng màng lọc trong xử lý nước thải dệt nhuộm giúp doanh nghiệp tiết kiệm được đến 70% lượng nước sạch so với trước đây nhờ có thể tái sử dụng nước qua một số quy trình.

3. Hóa chất xử lý nước thải dệt nhuộm

Vì phải xử lý độ màu đặc trưng trong nước thải dệt nhuộm, công nghệ xử lý áp dụng phương pháp xử lý hóa lý 2 bậc nên hóa chất được sử dụng nhiều để đạt hiệu quả xử lý cao và triệt để. Một số hóa chất xử lý nước thải dệt nhuộm như sau:

  • Hóa chất keo tụ: Hóa chất keo tụ gồm các loại như phèn sắt, phèn nhôm, PAC, Polytetsu,…tạo nên những bông cặn có kích thước lớn và lắng xuống đáy. Phương pháp keo tụ tạo bông là biện pháp hóa lý hiệu quả nhằm xử lý màu nước, loại bỏ các chất rắn ở dạng lơ lửng, chất hòa tan giúp cho quá trình xử lý nước thải dễ dang và toàn diện hơn
  • Hóa chất tạo bông: Hóa chất keo tụ tạo bông là những chất làm cho những hạt rất nhỏ lơ lửng ở trong nước biến thành hạt lớn được lắng đọng giúp quá trình xử lý nước bể bơi, nước thải sinh hoạt, nước công nghiệp thuận tiện và dễ dàng, hiệu quả.
  • Hóa chất điều chỉnh pH: Nhiệm vụ chính của hóa chất này là thay đổi và điều chỉnh pH. Đặc điểm chính của hóa chất này là ăn mòn cao và độ nhớt cao. Có thể hoạt động tốt trong cả môi trường axit và Bazo. Tuy nhiên, cần tránh tiếp xúc mắt, da trực tiếp.
  • Hóa chất khử trùng: Khử trùng là công đoạn cuối cùng trong hệ thống xử lý nước thải cũng là công đoạn quan trọng trong hệ thống xử lý. Hóa chất sử dụng để khử trùng khá phong phú chủ yếu là: Chlorine, Clo, nước Javen,….Phổ biến nhất người ta thường dùng chlorine để khử trùng.

>>>> Xem thêm: Hóa chất Chlorine 70%

4. Những khó khăn trong việc vận hành trạm xử lý nước thải dệt nhuộm

hệ thống xử lý nước thải dệt nhuộm sử dụng nhiều máy móc, thiết bị. Hơn nữa, công nghệ áp dụng để xử lý nước thải dệt nhuộm gồm nhiều bậc xử lý và các công nghệ xử lý bậc cao nên đòi hỏi nhân viên vận hành có tay nghề và kỹ thuật cao, đảm bảo vận hành ổn định không gặp sự cố ở bất kỳ hạng mục nào thì hiệu quả xử lý chất ô nhiễm trong nước thải dệt nhuộm mới cao.

- Theo dõi pH, nhiệt độ thường xuyên

- Theo dõi hóa chất sử dụng định kỳ

- Kiểm tra máy móc định kỳ

- Chi phí vận hành cao….

5. Công ty vận hành trạm xử lý nước thải dệt nhuộm uy tín 

- Thay vì tuyển một NHÂN VIÊN VẬN HÀNH nên lựa chọn một công ty dịch vụ xử lý nước thải dệt nhuộm với chuyên môn cao và kinh nghiệm lâu năm để vận hành trạm xử lý nước thải dệt nhuộm trọn gói

- Hợp tác với một công ty vận hành trạm xử lý nước thải dệt nhuộm sẽ sử dụng hóa chất tối ưu, đảm bảo chất lượng nước thải dệt nhuộm sau xử lý đạt tiêu chuẩn xả thải cho phép.

- Chi phí vận hành hợp lý, tiết kiệm bằng cách tối ưu chi phí vận hành hệ thống xử lý nước thải ngay từ giai đoạn thiết kế đến quá trình vận hành. áp dụng thêm các công nghệ, thiết bị hiện đại cũng giúp giảm chi phí vận hành và kiểm soát chỉ tiêu đầu ra đúng với yêu cầu từ cơ quan quản lý nước thải trong quá trình vận hành

- Công ty Đức Tài chuyên dịch vụ vận hành hệ thống xử lý nước thải dệt nhuộm HCM và các tỉnh lân cận TP.HCM. Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, chúng tôi chuyên thiết kế, thi công, lắp đặt các hệ thống xử lý nước thải nhuộm tóc một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất. Quý vị có nhu cầu xây dựng cho mình một hệ thống xử lý nước thải có thể liên hệ công ty môi trường Đức Tài để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi có đủ các lý do thuyết phục khách hàng tin tưởng và lựa chọn như sau:

công ty vận hành xử lý nước thải dệt nhuộm

Công ty vận hành hệ thống xử lý nước thải dệt nhuộm Đức Tài cam kết:

  • Chịu trách nhiệm cao nhất về chất lượng sản phẩm, dịch vụ, các chỉ số về kiểm định chất lượng nước đầu ra, đầu vào đều được lưu trữ và phân tích theo đúng quy trình, quy định nghiêm ngặt.
  • Công nghệ áp dụng tiên tiến, hiện đại nhất. Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật được cập nhật mới nhất.
  • Đội ngũ kỹ thuật có trình độ cao đảm bảo việc thi công nhanh nhất, chính xác nhất.
  • Chế độ bảo hành lâu dài, bảo trì trọn đời.
  • Giá cả đảm bảo cạnh tranh, hiệu suất đầu tư cao cho chủ đầu tư.
  • Đội ngũ chuyên viên tư vấn, giải đáp, hỗ trợ mọi vướng mắc trong suốt quá trình vận hành sử dụng.

6. Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ VÀ MÔI TRƯỜNG ĐỨC TÀI

Chuyên kiểm tra - tư vấn, thiết kế - thi công, vận hành - bảo trì trọn gói các loại hệ thống xử lý nước thải.

HOTLINE: 0839121512

EMAIL: info@ductaientech.vn

ZALO: 0839121512 (Môi Trường Đức Tài)

WEBSITE: ductaientech.vn

FANPAGE Môi trường Đức Tài

YOUTUBE Môi Trường Đức Tài