QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT BÚN TƯƠI MỚI NHẤT

QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT BÚN TƯƠI MỚI NHẤT

CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT BÚN TƯƠI

Ngày đăng: 05/12/2022

Công ty môi trường Đức Tài chuyên cung cấp, thiết kế, xây dựng hệ thống xử lý nước thải sản xuất bún tươi. Công nghệ xử lý nước thải sản xuất bún mới nhất tại Đức Tài loại bỏ các thành phần gây ô nhiễm trong nước thải bún tươi. Công nghệ hiện đại tối ưu nhất giúp khách hàng tiết kiệm được chi phí.

xử lý nước thải sản xuất bún tươi

1. Quy trình sản xuất bún tươi và nguồn phát sinh nước thải

Ngoài nước thải sinh hoạt của công nhân viên tại cơ sở sản xuất bún tươi, trong quy trình sản xuất bún cũng phát sinh ra nước thải ở từng công đoạn như mô tả trong hình dưới đây:

quy trình sản xuất bún tươi

2. Thành phần nước thải sản xuất bún tươi

Tính chất nước thải sản xuất bún chứa nhiều tinh bột là chất hữu cơ dễ phân hủy nên thành phần ô nhiễm trong nước thải sản xuất bún chủ yếu là BOD và COD.

Nếu không xử lý nước thải này hiệu quả, phần tinh bột bị lên men kỵ khí sẽ gây mùi hôi thối khó chịu, ô nhiễm môi trường không khí xung quanh.

Dưới đây là thành phần ô nhiễm có trong nước thải sản xuất bún tươi có thể tham khảo:

thông số ô nhiễm nước thải bún tươi

3. Các phương pháp xử lý nước thải sản xuất bún

Với tính chất nước thải có hàm lượng chất hữu cơ dễ phân hủy cao, xử lý bằng phương pháp sinh học luôn là ưu tiên hàng đầu.

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học là việc sử dụng khả năng hoạt động của vi sinh vật để phân hủy các chất bẩn hữu cơ trong nước thải. Các vi sinh vật đồng hóa một số hợp chất hữu cơ và một số chất khoáng làm nguồn dinh dưỡng và tạo ra năng lượng. Trong quá trình đồng hóa, chúng nhận được các chất làm vật liệu xây dựng tế bào, sinh trưởng và sinh sản nên khối lượng sinh khối được tăng lên.

Phương pháp sinh học thường được sử dụng để làm sạch hoàn toàn các loại nước thải có chứa các chất hữu cơ hòa tan hoặc các chất phân tán nhỏ, keo. Mặt khác, phương pháp sinh học còn là một trong những phương pháp hiệu quả trong việc khắc phục hiện tượng phú dưỡng hóa. Cho đến nay, người ta đã biết nhiều loại vi sinh vật có thể phân hủy tất cả các chất hữu cơ có trong thiên nhiên và rất nhiều chất hữu cơ tổng hợp nhân tạo

4. Công nghệ xử lý nước thải sản xuất bún mới nhất

Từ những kinh nghiệm đúc kết từ thực tiễn cũng như việc áp dụng các công nghệ mới vào xử lý nước thải, công nghệ xử lý nước thải sản xuất bún tươi mới nhất hiện nay được đề xuất như sau:

sơ đồ quy trình công nghệ xử lý nước thải sản xuất bún tươi

5. Ưu điểm công nghệ xử lý nước thải sản xuất bún tươi bằng phương pháp sinh học

Sinh học kỵ khí

Quá trình kỵ khí là một loại của quá trình phân hủy sinh học kỵ khí. Bể kỵ khí trong xử lý nước thải là phương pháp xử lý nước theo nguyên tắc yếm khí (không có oxy). Theo đó, các vi sinh vật kỵ khí sẽ được tạo điều kiện để lấy oxy trong các chất hữu cơ trong nước để sử dụng, từ đó giảm nồng độ các chất này.

Quá trình phân hủy kỵ khí các chất hữu cơ là quá trình sinh hóa phức tạp tạo ra hàng trăm sản phẩm trung gian và phản ứng trung gian. Tuy nhiên, phương trình phản ứng sinh hóa trong điều kiện kỵ khí có thể biểu diễn đơn giản như sau:

Chất hữu cơ + Vi sinh vật kỵ khí → CH4 + CO2 + H2 + NH3 +H2S + sinh khối mới

Một cách tổng quát, quá trình phân hủy kỵ khí xảy ra theo 4 giai đoạn:

- Giai đoạn 1: Thủy phân, cắt mạch các hợp chất cao phân tử;

- Giai đoạn 2: Acid hóa;

- Giai đoạn 3: Acetate hóa;

- Giai đoạn 4: Methane hóa.

Khí phát sinh trong quá trình phân hủy kỵ khí được đưa qua bể tách khí để xử lý mùi không gây ô nhiễm ra môi trường không khí.

Nước thải sau khi ra khỏi bể kỵ khí sẽ chảy qua bể lắng kỵ khí. Phần bùn lắng này chủ yếu là vi sinh vật trôi ra từ bể kỵ khí. Một phần bùn sau lắng được bơm tuần hoàn về bể sinh học kỵ khí để duy trì nồng độ bùn trong bể.

Sinh học hiếu khí MBBR

Công nghệ MBBR là một trong những công nghệ tiên tiến nhất hiện nay trong quá trình xử lý nước thải. Công nghệ xử lý nước thải MBBR kết hợp ưu điểm của các quá trình xử lý bùn hoạt tính hiếu khí và quá trình sinh trưởng dính bám sinh học dựa trên cơ sở hoạt động của vi sinh vật phân hủy chất hữu cơ để sinh trưởng và phát triển.

Các giá thể sinh học được cung cấp vào bể tạo môi trường cho vi sinh vật dính bám sinh trưởng và phát triển. Độ dày của lớp màng sinh học trên giá thể ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận oxy hòa tan trong bể. Sự giảm nồng độ oxy hòa tan khi qua các lớp màng sinh học tạo thành các lớp màng sinh học hiếu khí, thiếu khí và kỵ khí, nâng cao hiệu quả xử lý chất ô nhiễm trong nước thải.

Bể MBBR có thể chịu tải trọng lớn chất ô nhiễm, vi sinh ít bị sốc tải và hoạt động ổn định hơn so với công nghệ Aerotank truyền thống. Mặt khác, tiết kiệm thể tích xây dựng bể sinh học khoảng 30 – 40%.

6. Công ty xử lý nước thải nghề sản xuất bún uy tín và chuyên nghiệp

Được thành lập vào năm 2017, Công ty TNHH Dịch vụ và Môi trường Đức Tài là một trong những doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực vận hành xử lý bảo trì bảo dưỡng hệ thống xử lý nước thải. Và ngày càng định vị được thương hiệu, chiếm được niềm tin khách hàng, đối tác khi trực tiếp vận hành nhiều hệ thống xử lý nước thải.

Đức Tài là tập hợp một đội ngũ bao gồm những kỹ sư công nghệ môi trường trẻ trung, nhiệt huyết và kinh nghiệm. Chúng tôi đã, đang và sẵn sàng đáp ứng những yêu cầu phức tạp và khắt khe nhất của khách hàng. Chúng tôi luôn nỗ lực, phấn đấu để trở thành đơn vị tiên phong trong lĩnh vực Môi trường, là thương hiệu đầu tiên được Khách hàng tin tưởng, lựa chọn khi sử dụng các dịch vụ về Môi trường.

Điểm mạnh của công ty Đức Tài:

công ty dịch vụ xử lý nước thải sản xuất bún tươi

7. Dịch vụ xử lý nước thải sản xuất bún tại công ty Đức Tài

Dịch vụ xử lý nước thải sản xuất bún tươi có thể bóc tách ra làm nhiều công đoạn:

 • Thiết kế hệ thống xử lý nước thải sản xuất bún
 • Xây dựng thi công lắp đặt hệ thống xử lý nước thải sản xuất bún
 • Vận hành – chuyển giao công nghệ xử lý nước thải sản xuất bún
 • Kế hoạch bảo trì định kỳ hệ thống xử lý nước thải

Hệ thống xử lý nước thải sản xuất bún của Đức tài có các ưu điểm:

 • Dễ dàng vận hành
 • Sử dụng ít hoá chất
 • Chi phí đầu tư hợp lý
 • Sử dụng ít thiết bị điện
 • Tự động hoá quá trình vận hành
 • An toàn và thân thiện với môi trường
 • Sử dụng nguồn Vi sinh vật sẵn có trong nước thải để xử lý chất ô nhiễm
 • Tính linh động của hệ thống cao
 • Dễ dàng bảo trì

Hãy lựa chọn dịch vụ xử lý nước thải sản xuất bún của Đức Tài bởi:

 • Kiểm soát thực trạng các thiết bị, và quy trình xử lý nước thải
 • Lên kế hoạch sửa chữa hệ thống xử lý nước thải, duy trì thiết bị ở tình trạng hoạt động ổn định
 • Định kỳ theo dõi các hoạt động của các thiết bị và đánh giá tình trạng hoạt động của chúng trong nhật ký vận hành
 • Dự đoán, phòng ngừa các sự cố xảy ra với máy móc, thiết bị trong hệ thống.
 • Khắc phục các sự cố xảy ra với thiết bị, máy móc kịp thời. Phục hồi các thiết bị về tình trạng ban đầu như yêu cầu, quy định.
 • Đề xuất, hỗ trợ việc nâng cấp máy móc để phù hợp với đặc điểm, công nghệ,… của hệ thống.
 • Giảm thiểu chi phí lắp đặt, sửa chữa, thay thế thiết bị một cách đáng kể bằng việc bảo trì đúng cách.
 • Báo cáo với Ban quản lý, chủ đầu tư sau mỗi quy trình bảo dưỡng, báo cáo về tình trạng của hệ thống.
 • Đồng hành, hỗ trợ thêm về việc vận hành hệ thống xử lý nước thải.

Bài viết này giúp các bạn biết thêm thông tin về Quy trình công nghệ xử lý nước thải nghề bún. Gọi ngay cho Đức Tài để được tư vấn - khảo sát miễn phí hệ thống xử lý nước thải và khắc phục các sự cố ngay.

8. Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ VÀ MÔI TRƯỜNG ĐỨC TÀI

Chuyên kiểm tra - tư vấn, thiết kế - thi công, vận hành - bảo trì trọn gói các loại hệ thống xử lý nước thải.

HOTLINE: 0839121512

EMAIL: info@ductaientech.vn

ZALO: 0839121512 (Môi Trường Đức Tài)

WEBSITE: ductaientech.vn

FANPAGE Môi trường Đức Tài

YOUTUBE Môi Trường Đức Tài