Thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải trang trại chăn nuôi heo

Thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải trang trại chăn nuôi heo

Thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải trang trại chăn nuôi heo

Ngày đăng: 12/12/2022

Môi trường Đức Tài chuyên thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải trang trại chăn nuôi heo. Tư vấn giải pháp tối đảm bảo chất lượng sau xử lý đạt QCVN. Sử dụng công nghệ mới nhất gồm 2 bậc xử lý hóa lý và 2 bậc xử lý sinh học để xử lý nước thải chăn nuôi heo.

thiết kế hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi

Nguồn gốc và thành phần nước thải chăn nuôi heo

Theo Bộ NN&PTNT, năm 2021, mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, dịch bệnh trên gia súc tiềm ẩn nguy cơ bùng phát nhưng sản lượng sản phẩm chăn nuôi vẫn tăng. Ước tổng số lợn của cả nước tính đến thời điểm cuối tháng 12 năm 2021 tăng khoảng 3,0% so với cùng thời điểm năm 2020. (http://channuoivietnam.com/)

Việc tăng gia sản xuất trong nông nghiệp chăn nuôi heo đồng nghĩa với việc lượng chất thải, nước thải tăng, nếu không xử lý được xử lý sẽ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng đặc biệt là mùi hôi.

Nước thải từ trang trại chăn nuôi heo phát sinh từ hoạt động sinh hoạt của công nhân viên trong trang trại, nước tắm heo, nước dọn rửa sàn lẫn với phân heo, thức ăn thừa… 

Nước thải ngành chăn nuôi heo là một loại nước thải rất đặc trưng và có khả năng gây ô nhiễm môi trường cao do có chứa hàm lượng cao chất hữu cơ, cặn lơ lửng, N, P VSV gây bệnh. Đặc điểm nước thải ngành chăn nuôi heo thay đổi tùy theo quy mô sản xuất, phương pháp nuôi, mức quản lý chất thải chăn nuôi của trang trại và tùy theo điều kiện của từng địa phương.

thông số ô nhiễm nước thải chăn nuôi heo

Đầu tư hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi heo

Việc đầu tư hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi heo mang lại rất nhiều lợi ích cho chủ trang trại, cụ thể như sau:

  • Đầu tư hệ thống tuy chỉ là bước ban đầu nhưng lại có giá trị sử dụng lâu dài.
  • Đảm bảo chất lượng nước đầu ra, bảo vệ môi trường nước mặt cũng như nguồn nước sử dụng cho sinh hoạt, cho vật nuôi.
  • Hạn chế mùi hôi khó chịu, cải thiện chất lượng không khí của môi trường xung quanh.
  • Môi trường được đảm bảo về vệ sinh sẽ hạn chế tối đa dịch bệnh xảy ra đối với vật nuôi.

Theo QCVN 62-MT:2016/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải chăn nuôi quy định:

- Đối với cơ sở chăn nuôi có tổng lượng nước thải nhỏ hơn 2 m3/ngày phải có hệ thống thu gom và hệ thống lắng, ủ nước thải hợp vệ sinh.

- Đối với sở chăn nuôi có tổng lượng nước thải từ 2 đến 5 m3/ngày phải có hệ thống thu gom và hệ thống xử lý chất thải đủ công suất như biogas (hệ thống khí sinh học) hoặc đệm lót sinh học phù hợp tiêu chuẩn quốc gia.

- Đối với cơ sở có tổng lượng nước thải lớn hơn 5 m3/ngày xả ra hệ thống thoát nước đô thị, khu dân cư chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung thì nồng độ tối đa cho phép các chất ô nhiễm trong nước thải phải đạt cột B trong quy chuẩn.

hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi heo

Công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi mới nhất

Với nồng độ ô nhiễm rất cao trong nước thải chăn nuôi heo được đề cập ở trên, Công ty Môi trường Đức Tài đề xuất công nghệ xử lý gồm 2 bậc xử lý hóa lý và 2 bậc xử lý sinh học như sau:

sơ đồ Công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi

Quá trình xử lý hóa lý

Cơ sở của phương pháp này là các phản ứng hóa học diễn ra giữa chất ô nhiễm và hóa chất thêm vào. Các phương pháp hóa lý gồm: các quá trình trung hòa – kết tủa cặn, oxy hóa khử, keo tụ bằng phèn nhôm, phèn sắt, tuyển nổi, hấp phụ,…

Quá trình xử lý sinh học

Cơ sở của phương pháp xử lý sinh học nước thải là dựa vào khả năng oxy hóa các liên kết hữu cơ dạng hòa tan và không tan của vi sinh vật, chúng sử dụng các liên kết đó như là nguồn thức ăn. Xử lý sinh học gồm xử lý sinh học trong điều kiện tự nhiên và nhân tạo. Tuy nhiên, do giới hạn diện tích xử lý vì vậy xử lý sinh học trong điều kiện nhân tạo là phổ biến.

Phương pháp sinh học thường được sử dụng để làm sạch hoàn toàn các loại nước thải có chứa các chất hữu cơ hòa tan hoặc các chất phân tán nhỏ, keo. Do vậy, phương pháp này thường dùng sau khi loại các chất phân tán thô ra khỏi nước thải bằng các quá trình đã trình bày ở phần trên. Mặt khác, phương pháp sinh học còn là một trong những phương pháp hiệu quả trong việc khắc phục hiện tượng phú dưỡng hóa. Cho đến nay, người ta đã biết nhiều loại vi sinh vật có thể phân hủy tất cả các chất hữu cơ có trong thiên nhiên và rất nhiều chất hữu cơ tổng hợp nhân tạo.

Với công nghệ mà Đức Tài đề xuất, hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi heo có thể đạt yêu cầu cột A QCVN 62-MT:2016/BTNMT

Dịch vụ xử lý thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi heo - Đức Tài

Công ty Môi Trường Đức Tài đã Thiết kế thi công, vận hành, bảo trì hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi heo, gia súc gia cầm cho rất nhiều nơi trên cả nước với giá cả phải chăng hợp lý, kỹ sư thiết kế thi công hệ thống thống xử lý nước thải chăn nuôi heo theo công nghệ hiện đại tiết kiệm chi phí, tiết kiệm diện tích, giảm chi phí vận hành, đảm bảo nước thải đầu ra đạt tiêu chuẩn quy định không gây ô nhiễm môi trường nước.

Quy trình thiết kế thi công tại Đức Tài:

Quy trình thiết kế thi công nước thải chăn nuôi heo

Trên đây là thông tin dịch vụ tư vấn thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi heo. Quý khách hàng đang có nhu cầu thiết kế hệ thống xử lý nước thải nhưng chưa tìm được đơn vị uy tín có quy trình rõ ràng thì hãy liên hệ với Đức Tài theo thông sau sau:

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ VÀ MÔI TRƯỜNG ĐỨC TÀI

Chuyên kiểm tra - tư vấn, thiết kế - thi công, vận hành - bảo trì trọn gói các loại hệ thống xử lý nước thải.

HOTLINE: 0839121512

EMAIL: info@ductaientech.vn

ZALO: 0839121512 (Môi Trường Đức Tài)

WEBSITE: ductaientech.vn

FANPAGE Môi trường Đức Tài

YOUTUBE Môi Trường Đức Tài