Các công trình xử lý nước thải tiêu biểu - Môi trường Đức Tài

Các công trình xử lý nước thải tiêu biểu - Môi trường Đức Tài

Công trình xử lý nước thải tiêu biểu - Môi trường Đức Tài

Ngày đăng: 19/09/2022

Công ty TNHH Dịch vụ và Môi trường Đức Tài cung cấp dịch vụ xử lý nước thải theo định kỳ . Các công trình xử lý nước thải tiêu biểu của chúng tôi ở các tòa nhà văn phòng, chung cư, nhà hàng khách sạn, khu thủy sản, dệt nhuộm, các khu công nghiệp... Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

Hệ thống xử lý bao gồm một chuỗi các công đoạn nối tiếp nhau. Các công đoạn này sẽ có vai trò khác nhau trong việc xử lý các chỉ tiêu nước thải, và chúng sẽ hỗ trợ lẫn nhau, đảm bảo nước thải đầu ra đạt chuẩn.

Theo mức độ xử lý và tập hợp các loại công trình đơn vị hoạt động nối tiếp trong hệ thống xử lý nước thải (tham khảo : sơ đồ hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt ), có thể chia ra thành ba công đoạn xử lý như sau: Xử lý sơ bộ (hay tiền xử lý), xử lý bậc hai, xử lý bậc ba (hay xử lý tăng cường).

1. Xử Lý Nước Thải Là Gì ?

Xử lý nước thải là quá trình xử lý và chuyển hóa nước thải theo chỉ tiêu đề ra để có thể thải trở lại môi trường.

Đây là một trong những hình thức kiểm soát tình trạng ô nhiễm phổ biến nhất hiện nay. Mục đích của việc này là để đẩy nhanh tốc độ quá trình tự nhiên trong đó nước được lọc sạch trước khi thải về môi trường.

2. Mục Đích Của Việc Xử Lý Nước Thải Là Gì ?

Mục đích của xử lý nước thải là cố gắng loại bỏ chất rắn lơ lửng, vi sinh vật, hóa chất độc hại,... trong nước càng nhiều càng tốt trước khi nước được thải trở lại môi trường tự nhiên hoặc được tái sử dụng.

3. Khái quát công trình xử lý nước thải

Các Công trình Xử lý Nước thải là một khái niệm chung để chỉ một hệ thống tổ hợp bao gồm các hạng mục công trình và thiết bị đi kèm để biến nước thải thành nước sạch ở mức độ chấp nhận được theo quy định. Có 4 loại nước thải có thể chảy vào hệ thống xử lý nước:

 • Nước thải sinh hoạt của người dân.
 • Nước thải công nghiệp và các ngành sản xuất.
 • Nguồn nước chảy tràn và thẩm thấuw.
 • Nước mưa.

Theo thời gian, nước thải có thể tự làm sạch một phần nhờ quá trình chuyển hóa nước. Tuy nhiên, hiện nay con người chưa thể có những tác động lớn vào sự cân bằng nước trong thiên nhiên nhằm làm sạch nguồn nưóc mà chỉ có thể can thiệp, tạo ra các hệ thống xử lý nước thải đã bị ô nhiểm trưóc khi đổ vào nguồn tiếp nhận theo một số tiêu chuẩn đã được nhà nước ban hành.

4. Những yêu cầu chính của một công trình xử lý nước thải

Một công trình xử lý nước thải cần phải đáp ứng rất nhiều các yêu cầu khác nhau nhưng trong đó bao gồm 3 tiêu chí chính như sau:

4.1. Yêu cầu về kỹ thuật

HIỆU QUẢ XỬ LÝ RÁC THẢI

Mục đích chính của tất cả các công trình xử lý rác thải chính là chất lượng nguồn nước sau khi xử lý có đáp ứng được các quy chuẩn môi trường hiện nay hay không? Vì vậy, đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất cần được quan tâm khi đánh giá các công trình xử lý rác thải.

các công trình xử lý nước thải

TÍNH BỀN VỮNG VÀ ỔN ĐỊNH CỦA CÔNG TRÌNH

Kết cấu công trình cùng với hệ thống trang thiết bị trong đó cần phải có tính ổn định cao. Như vậy mới có thể đáp ứng được yêu cầu làm việc với cường độ lớn và trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Đây là một trong những yêu cầu kỹ thuật rất quan trọng đối với các công trình.

KHẢ NĂNG MỞ RỘNG, CẢI TIẾN MODULE CỦA CÔNG TRÌNH

Theo thời gian, cùng với sự phát triển của các doanh nghiệp, cư dân sẽ khiến cho lượng nước thải liên tục tăng lên. Khi đó, cần phải mở rộng quy mô và công suất hoạt động của các thiết bị. Chính vì vậy, khi xây dựng 1 công trình xử lý nước thải, cần phải tính toán đến khả năng tăng lưu lượng nước xử lý mà các yếu tố kỹ thuật vẫn đảm bảo hoạt động ổn định.

Thi công và vận hành đơn giản, dễ dàng: Mức độ hiện đại và tự động hóa sẽ giúp người dùng tiết kiệm thời gian, giảm chi phí nhân nhân, tăng hiệu quả xử lý hệ thống. Đây là một trong những tiêu chí kỹ thuật quan trọng của các dự án này.

4.2. Yêu cầu về kinh tế

Chi phí xây dựng và lắp đặt các thiết bị trong các công trình xử lý nước thải bao gồm: Chi phí nhân công lao động, chi phí nguyên vật liệu, chi phí trang thiết bị và tiền vận chuyển.

Các hoạt động, bảo trì và sửa chữa của công trình xử lý nước thải gồm có: Chi phí điện năng, nguồn nước, hóa chất sử dụng, chi trả lương nhân công.

Nhìn chung, nếu một mô hình xử lý rác thải có thể giúp bạn tiết kiệm được chi phí mà vẫn đảm bảo hiệu quả hoạt động thì đó là công trình đạt yêu cầu. Ngược lại, những công trình gây tốn kém tài chính và không mang lại lợi ích cao trong việc xử lý nước cần phải được xem xét và cải tiến lại.

4.3. Yêu cầu về môi trường

Khi xây dựng công trình xử lý nước thải, chắc chắn sẽ phải sử dụng một diện tích đất nhất định. Tuy nhiên, nên lựa chọn mô hình ít chiếm dụng đất hơn. Bởi đây chính là cách tiết kiệm tài nguyên đất và bảo vệ môi trường sinh thái tự nhiên.

 • Mức độ sử dụng năng lượng và tài nguyên tự nhiên

Sử dụng càng ít năng lượng và tài nguyên thiên nhiên trong quá trình vận hành sẽ giúp hạn chế nguy cơ phát sinh các loại rác thải thứ cấp trong môi trường.

công trình xử lý nước thải

 • Khả năng tái sử dụng

Nguồn nước thải ra có thể tận dụng được để tưới cây, vệ sinh nhà xưởng, rửa đường sẽ góp phần giúp tiết kiệm tài nguyên và thân thiện với môi trường hơn.

Ngoài ra, khi đánh giá về công trình xử lý nước thải cần phải quan sát mức độ rủi ro và nguy cơ xảy ra sự cố của chúng. Bởi nếu thường xuyên phát sinh các rủi ro bất thường khi vận hành sẽ gây ảnh hưởng không hề nhỏ tới môi trường sinh thái.

 • Khả năng xử lý triệt để

Ngoài việc xử lý nước thải để đạt tiêu chuẩn quy định của các cơ quan chức năng trước khi xả thải ra môi trường thì bạn cũng cần phải quan tâm đến việc xử lý bùn thải, khí thải xem có triệt để hay không? Bởi đây cũng là yếu tố ô nhiễm phát sinh tại rất nhiều các công trình hiện nay.

5. Công đoạn xử lý nước thải sơ bộ (Bậc 1)

Các công trình xử lý nước thải trong công đoạn xử lý sơ bộ là các công trình hoạt động dựa trên lực: cơ học và vật lý là chủ yếu, như là: Song chắn, lưới chắn, bể điều hoà, bể lắng, lọc, tuyển nổi.

công đoạn xử lý nước thải

6. Công đoạn xử lý bậc 2

Các công trình trong công đoạn xử lý bậc hai gồm các công trình xử lý bằng hoá chất và sinh học. Các công trình xử lý nước thải bằng hoá chất là các công trình dùng hoá chất trộn vào nước thải để chuyển đổi các hợp chất hoặc các chất hoà tan trong nước thải thành các chất có tính trơ vể mặt hoá học hoặc thành các hợp chất kết tủa dễ lắng lọc để loại chúng ra khỏi nước thải.

Các công trình xử lý sinh học được áp dụng để khử các chất hữu cơ ở dạng keo và dạng hoà tan trong nước thải nhờ quá trình đồng hoá của vi sinh để biến các chất hữu cơ này thành khí hoặc thành vỏ tế bào của vi sinh dễ keo tụ và lắng rồi loại chúng ra khỏi nước thải. Quá trình xử lý sinh học còn được áp dụng để khử nitrogen và photpho.

>>> Xem thêm : Ứng dụng vi sinh xử lý nước thải

7. Công đoạn xử lý bậc 3

Các công trình trong công đoạn xử lý bậc ba được áp dụng để khử tiếp các chất hoá học có tính độc hại hoặc khó khử bằng các công trình xử lý sinh học thông thường. Khử tiếp nitrogen, photpho và các hợp chất vô cơ và hữu cơ còn lại sau xử lý bậc hai để thoả mãn tiêu chuẩn chất lượng nước xả ra nguồn tiếp nhận hoặc sử dụng lại cho các mục đích khác.

Các công trình trong công đoạn xử lý bậc ba thường là: Bể lọc hấp thu tầng than hoạt tính, bể lọc trao đổi ion và lọc qua màng thẩm thấu ngược, lọc qua màng bán thấm bằng điện phân v.v... Nước thải sau khi qua công đoạn xử lý bậc ba thường dược tuần hoàn lại cho các quá trình sản xuất công nghiệp hoặc dùng để tưới đường, tưới cây, và cấp cho các hồ tạo cảnh quan và giải trí.

Sau các quy trình, còn lại cặn trong các công trình, cần phải tập trung các loại cặn để xử lý bằng các biện pháp: Khử nước, làm khô hoặc đốt trước khi đưa đến nơi chôn lấp để đảm bảo an toàn cho môi trường. Bảng dưới đây mô tả công trình trong xử lý bậc một, bậc hai và bậc ba cho từng chỉ tiêu.

Xem thêm : QUY TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT

8. Danh mục các công trình xử lý nước thải mà Đức Tài đã và đang vận hành

8.1. Công trình xử lý nước thải thủy sản

Công suất; 2000 m3/ngày.đêm

>>> XEM CHI TIẾT: TẠI ĐÂY

8.2. Công trình xử lý nước thải tòa nhà văn phòng Star Building

Địa điểm: Mạc Đĩnh Chi, Đa Kao, Quận 1, Hồ Chí Minh

Hạng mục: Vận hành khởi động hệ thống xử lý nước thải – Nuôi cấy vi sinh

Loại hình nước thải: Nước thải sinh hoạt

Công suất: 15m3/ngày đêm

>>> XEM CHI TIẾT: TẠI ĐÂY

8.3. Công trình xử lý nước thải khách sạn Hotel Anthenal

Địa điểm: Tô Hiến Thành, Phường 15, Quận 10, Hồ Chí Minh

Hạng mục: Vận hành khởi động hệ thống xử lý nước thải – Nuôi cấy vi sinh

Loại hình nước thải: Nước thải sinh hoạt

Công suất: 40m3/ngày đêm

>>> XEM THÊM: TẠI ĐÂY

8.4. Công trình xử lý nước thải bệnh viện - Phòng khám Hữu Nghị

Địa điểm: Nguyễn Oanh, Phường 6, Gò Vấp, Hồ Chí Minh

Hạng mục: Vận hành khởi động hệ thống xử lý nước thải – Nuôi cấy vi sinh

Loại hình nước thải: Nước thải y tế

Công suất: 15m3/ngày đêm

>>> XEM THÊM: TẠI ĐÂY

>>> NGOÀI RA, QUÝ KHÁCH HÀNG XEM THÊM CÁC CÔNG TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI KHÁC MÀ ĐỨC TÀI ĐÃ VÀ ĐANG VẬN HÀNH: TẠI ĐÂY

9. Dịch vụ xử lý nước thải chuyên nghiệp HCM - Công ty Đức Tài

Công ty dịch vụ môi trường Đức Tài

Lĩnh vực vận hành hệ thống xử lý nước thải đang trở thành một xu hướng tất yếu với nhu cầu sử dụng dịch vụ này của khách hàng ngày càng cao. Công ty TNHH Dịch vụ và Môi Trường Đức Tài tự hào là một trong những doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực này.

Với lớp kinh nghiệm dày dặn về vận hành hệ thống xử lý nước thải, Công ty TNHH Dịch vụ và Môi trường Đức Tài đã định vị được trong lĩnh vực xử lý nước thải khi trực tiếp vận hành nhiều dự án lớn và hợp tác với nhiều khách hàng lớn như Chung cư Luxury, Công ty P&G, Công ty Môi trường Xuyên Á, Công ty Môi trường Thịnh Phát, Công ty Môi trường Vintech,...

Công ty TNHH Dịch vụ và Môi trường Đức Tài cung cấp dịch vụ xử lý nước thải theo định kỳ :

 • Bảo trì, bảo dưỡng định kỳ hàng tháng: 2 lần/tháng.
 • Định kỳ 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng,1 năm 1 lần
 • Bảo trì, vận hành kiểm soát toàn hệ thống. Chịu trách nhiệm hoàn toàn hệ thống xử lý nước thải hàng năm.

10. Công ty môi trường Đức Tài sẽ giúp bạn như thế nào để vận hành hệ thống xử lý nước thải

 • Kiểm soát thực trạng các thiết bị, và quy trình xử lý nước thải
 • Lên kế hoạch sửa chữa hệ thống xử lý nước thải, duy trì thiết bị ở tình trạng hoạt động ổn định
 • Định kỳ theo dõi các hoạt động của các thiết bị và đánh giá tình trạng hoạt động của chúng trong nhật ký vận hành
 • Dự đoán, phòng ngừa các sự cố xảy ra với máy móc, thiết bị trong hệ thống.
 • Khắc phục các sự cố xảy ra với thiết bị, máy móc kịp thời. Phục hồi các thiết bị về tình trạng ban đầu như yêu cầu, quy định.
 • Đề xuất, hỗ trợ việc nâng cấp máy móc để phù hợp với đặc điểm, công nghệ,… của hệ thống.
 • Giảm thiểu chi phí lắp đặt, sửa chữa, thay thế thiết bị một cách đáng kể bằng việc bảo trì đúng cách.
 • Báo cáo với Ban quản lý, chủ đầu tư sau mỗi quy trình bảo dưỡng, báo cáo về tình trạng của hệ thống.
 • Đồng hành, hỗ trợ thêm về việc vận hành hệ thống xử lý nước thải.

11. Tại sao lựa chọn sử dụng dịch vụ bảo trì bảo dưỡng hệ thống xử lý nước thải của Đức Tài

Dưới đây là những lý do mà Đức Tài cam kết quý khách sẽ hài lòng khi sử dụng dịch vụ bảo trì bảo dưỡng hệ thống xử lý nước thải của chúng tôi:

 • Thứ nhất, nhân viên dày dặn kinh nghiệm, tận tụy và nhiệt tình
 • Thứ hai, các thiết bị đưa vào công trình cam kết chất lượng tốt, có nguồn gốc rõ ràng và được bảo hành từ 12-24 tháng
 • Thứ ba, tối ưu quy trình làm việc. Tiết kiệm thời gian của khách hàng nhưng tiến trình công việc vẫn đảm bảo chất lượng
 • Thứ tư, không những quy trình làm việc mà chi phí bảo trì – bảo dưỡng cũng được tối ưu.

12. Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ VÀ MÔI TRƯỜNG ĐỨC TÀI

Chuyên kiểm tra - tư vấn, thiết kế - thi công, vận hành - bảo trì trọn gói các loại hệ thống xử lý nước thải.

HOTLINE: 0839121512

EMAIL: moitruongductai@gmail.com

ZALO: 0839121512 (Môi Trường Đức Tài)

WEBSITE: ductaientech.vn

FANPAGE - Môi trường Đức Tài

YOUTUBE - Môi Trường Đức Tài